ผลการแข่งขัน World Championship 2018   ||   ผลการแข่งขัน ทรู เชียงใหม่ คัพ 2018   ||   ผลการแข่งขัน World Championship 2018 รอบคัดเลือก

Dreams Are Made Of This

2 มี.ค. 60

อย่าน้อยใจในวาสนา!!!

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายามอยู่ที่นั่น สุดท้ายความสำเร็จก็จะตามมา เพราะใครจะไปเชื่อว่า ต้นเดือนแห่งความรักที่ผ่านมา นักสอยคิวฉายา “เคราแพะ” แอนโธนี่ย์ แฮมิลตัน จะคว้าชัย

เขย่าวงการสอยคิวโลกบนวัย 45 ขวบ

ด้วยการคว้าแชมป์รายการสนุกเกอร์สะสมคะแนนโลกหน้าตาเฉย ในรายการเยอรมัน มาสเตอร์ส ที่ประเทศเยอรมนี

ที่ผ่านมา เขาไม่เคยเข้าชิงชนะเลิศเกมสอยคิวตั้งแต่ปี 2002

หนักกว่านั้นก็คือ ไม่เคยได้แชมป์อะไรเลย

ในที่สุดก็ทำสำเร็จแล้ว หลังจากคว่ำ “กัปตัน” อลิสเตอร์ คาร์เตอร์ 9-6 เฟรม

ถือเป็นการครองแชมป์รายการสะสมคะแนนเป็นหนแรก นับตั้งแต่เทิร์นโปรมา 26 ปี!!!

ชนิดที่เจ้าตัวก็ยอมรับว่า “เลิกคิดฝันถึงโทรฟี่มานานแล้ว”

เส้นทางการเป็นแชมป์ของ แฮมิลตัน ถือว่าไม่ธรรมดา รอบคัดเลือก รอบแรก ชนะ แอนโธนี่ย์ แม็คกิลล์ มือ 18 โลก 5-2 ต่อด้วยรอบ 2 ปราบ “ไฟว์ นครนายก” บุญญฤทธิ์ เกียรติกุล 5-3

รอบสุดท้ายฟอร์มสดสุดๆ เริ่มจากทุบ มาร์ค วิลเลียมส์ แชมป์โลก 2 สมัยจากเวลส์ 5-3, ชนะ มาร์ค เซลบี้ มือ 1 และแชมป์โลก 2 สมัย 5-2, ปราบ แบร์รี่ ฮอว์กินส์ รองแชมป์โลก และมือ 12 ไปได้ 5-4 ทะลุมาตัดเชือกแล้วเชือด สจ๊วร์ต บิงแฮม แชมป์โลก ปี 2015 สุดมันส์ 6-4

ก่อนจะมาทิ่ม คาร์เตอร์ ในนัดชิงชนะเลิศ

ลองคิดดูว่า การปราบแชมป์โลก 3 คน กับ รองแชมป์โลก อีก 2 คนตลอดเส้นทางนั้น ธรรมดาที่ไหน

นาทีนี้ “ลุงแฮ” แกอยู่อันดับ 66 แค่คิดก็ผิดแล้ว

แต่ด้วยหัวจิตหัวใจที่บู๊สู้ตาย เพราะเคยคิดถอยหลังมาแล้ว เพราะขนาดทำอันดับดีสุดก็คือมือ 10 เมื่อปี 2000

ยังไม่เคยใกล้เคียงเลยกับตำแหน่งแชมป์

 

ย้อนกลับไปเมื่อซีซั่นก่อน แฮมิลตัน เกือบหลุดวงโคจรจากการได้สิทธิ์แข่งเมนทัวร์ ก่อนจะรอดตายยิ่งกว่าควายขวิด เมื่อกำชัยสองเกมในศึกจีดีเนีย โอเพ่น

ประเด็นก็คือ แฮมิลตัน มีอาการปวดหลังเรื้อรัง นั่นเอง

แต่ฤดูกาลนี้เขาเล่นดีขึ้นและไต่อันดับขึ้นมาอยู่อันดับ 38 ของโลก

เขาให้สัมภาษณ์หลังจากชัยชนะสุดมหัศจรรย์ว่า ก่อนหน้านี้เคยหวังอยากได้แชมป์มาก แต่พอเลิกคิด ความกดดันก็หมดไปด้วย การมาแข่งขันรายการนี้ก็ไม่ได้ดีเลิศประเสริฐศรีอะไรเลย ทุกอย่างมาอย่างทุลักทุเลมากๆ

“ผมอาจจะบอกทุกคนได้ว่า นี่คือฟอร์มที่ดีที่สุดในชีวิตของผม การคว้าแชมป์ได้อย่างน่าประหลาดใจมากๆ”

แฮมิลตัน บอกอีกว่า กำลังใจคือสิ่งสำคัญ เพราะได้รับข้อความจาก มาร์ค เซลบี้ ที่เชียร์ให้ผมได้แชมป์ อีกทั้งผู้ชมก็เอาใจช่วย เพราะรู้ว่า ผมไม่เคยได้แชมป์มาก่อน ซึ่งตรงนี้อาจส่งผลให้ อาลี คาร์เตอร์ กดดันมากๆ ก็ได้

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่น่าสนใจก็คือ เป็นหนแรกที่พ่อกับแม่ของเขามาชมเกมการดวลคิว

 

“ผมอยากให้พ่อกับแม่มาดูผมแข่งที่นี่ ก่อนที่ผมจะอำลาวงการ มันคงอีกไม่นานที่ผมจะเลิกเล่น แปลกดีที่ผมได้แชมป์ในครั้งแรกที่ท่านมาชมเกม และอีกอย่างก็คือสถานที่นี้เป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมแห่งหนึ่งของโลก และโชคดีที่ผมคว้าแชมป์มาครองได้อีกต่างหาก”

.....ว่ากันตามทรงแล้ว ฟอร์มการแทงของ แฮมิลตัน ไม่ได้ส่งสัญญาณอะไรเลยกับการได้แชมป์ แต่เราจะสังเกตได้ว่า ปีนี้ “แชมป์แรก” เกิดขึ้นหลายคน นอกจาก แฮมิลตัน ก็ยังมี เหลียง เวง โบ ที่ทำแชมป์ที่รอคอยได้เช่นเดียวกัน

ย้อนกลับมามองถึงนักสอยคิวไทย อันที่จริงฝีไม้ลายมือ ก็ถือว่าสู้ได้ไม่อายใคร แต่เมื่อยังไม่ถึงฝั่งฝันก็จงตั้งใจ และอย่าได้ท้อ

ที่สำคัญ มีสมาธิกับเกมการแข่งขันสนุกเกอร์เพียงอย่างเดียวจะดีมาก

โยนสิ่งที่ “ยังไม่ใช่” หรือ “ไม่น่าใช่” ให้พ้นเส้นทางออกไป เชื่อว่าเราจะทำได้ ให้ดูมหัศจรรย์ของ แฮมิลตัน เป็นตัวอย่าง.........

นานแค่ไหนก็จะรอ!!!

 

 

บี แหลมสิงห์ มาเยือน

(ตีพิมพ์ในนิตยสารคิวทอง ฉบับที่ 412)