ผลการแข่งขัน World Championship 2018   ||   ผลการแข่งขัน ทรู เชียงใหม่ คัพ 2018   ||   ผลการแข่งขัน World Championship 2018 รอบคัดเลือก

ชาวคิวไม่เห็นด้วย “ชู้ตเอาต์” เป็นรายการเก็บคะแนน ถกเถียงถึงขั้น “โหวต” มือระดับโลกเชียร์จนชนะขาด

10 เม.ย. 60

รายการโชว์ “ชู้ตเอาต์” กำลังถูกวิจารณ์ไม่เหมาะสำหรับเก็บคะแนนสะสม มืออาชีพโลก เนื่องจากไม่เป็นการสร้างสรรค์ เล่นเอามัน เล่นแบบสนุกสนาน มีการวิ่งแทงเพื่อให้ทันตามกำหนดเวลา จนสมาคมสนุกเกอร์โลกต้องเรียก มืออาชีพมาหารือ ก่อนใช้วิธี “โหวต” โดยส่วนใหญ่ชูมือให้เป็นรายการเก็บคะแนนต่อไป

รายการสนุกเกอร์ “คอรัล ชู้ตเอาต์” ซึ่งใช้ระบบแข่งขัน จับเวลาภายใน 10 นาที โดย 5 นาทีแรกต้องออกคิวภายใน 15 วินาที ส่วน 5 นาทีหลังเหลือ 10 วินาที ซึ่งมีมืออาชีพลงแข่งขันมากมาย เพื่อชิงเงินรางวัลรวม 146,000 ปอนด์หรือกว่า 6 ล้านบาท โดยหนล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แอนโทนี แมคกิลล์ คว้าแชมป์ไปครองพร้อมเงินรางวัล 32,000 ปอนด์หรือประมาณ 1.3 ล้านบาท กับคะแนนสะสมอีก 32,000 คะแนน หลังจากจบการแข่งขันปรากฏว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยมีผู้ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่าเป็นรายการโชว์ซะมากกว่า แถมยังใช้ระบบจับเวลา 10 นาที หากครบเวลายังไม่จบให้ตัดสินกันที่ใครทำแต้มมากกว่า เป็นฝ่ายชนะ ซึ่งการจัดระบบนี้ดูยังไงก็ไม่เห็นว่าเป็นการส่งเสริมเพื่อพัฒนาอย่างจริงจัง เป็นการเล่นแบบสนุกมากกว่า จึงเสนอให้ สมาคมสนุกเกอร์โลก เอารายการนี้ออกจากระบบ แรงกิ้ง

ล่าสุด แบร์รี เฮิร์นส ประธานสนุกเกอร์โลกฝ่ายสิทธิประโยชน์ถามความเห็นของ นักสนุกเกอร์ โดยให้มืออาชีพจำนวน 125 คน ทำการโหวต จะให้บรรจุในโปรแกรมแรงกิ้งโลกหรือเอาออกจากการแข่งขัน ปรากฏว่า 90 คน ออกเสียงให้อยู่ในรายการแรงกิ้งต่อไป ส่วนอีก 35 เสียง แสดงการไม่เห็นด้วย เพราะดูยังไงก็ไม่เป็นเกมการแข่งขัน จากการโหวตหนนี้ทำให้สมาคมสนุกเกอร์โลกออกมายืนยันจะยังมีรายการ ชู้ตเอาต์ แข่งขันเก็บคะแนนต่อไปโดย แบร์รี เฮิร์นส กล่าวว่ารู้สึกดีใจกับการโหวตหนนี้เพราะได้ให้สิทธิ์นักกีฬาแสดงความคิดเห็นเต็มที่โดย 72% เห็นด้วย ส่วนอีก 28% แสดงความไม่เห็นด้วย ซึ่งก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละคน ดังนั้นในฤดูกาล 2017/2018 จะยังมีรายการชู้ตเอาต์เป็นรายการแข่งขันเก็บคะแนนต่อไป โดยได้รับการสนับสนุนจากบ่อนพนันใหญ่อย่าง คอรัล เป็นสปอนเซอร์ ซึ่งคาดว่าจะเข้มข้นกว่าปีนี้

 

(ตีพิมพ์ในนิตยสารคิวทอง ฉบับที่ 413)