ผลการแข่งขัน UK Championship 2018    ||    ผลการแข่งขัน Northern Ireland Open 2018

สังคมในประเทศ

อ่านทั้งหมด

“ปิดตำนาน” นิตยสารสนุกเกอร์ฉบับแรกและฉบับเดียวของไทย ถึงเวลา “คิวทอง” อำลาแฟน ๆ ต้น ม.ค. 2562 พบกันทาง “เว็บไซต์”

(6 ธ.ค. 61)

ยืนหยัดตามแผงหนังสือทั่วประเทศเป็นเวลายาวนาน นิตยสารสนุกเกอร์ฉบับแรกและฉบับเดียวของไทยประกาศปิดตำนานอันเก่าแก่กว่า 33 ปี ตามเพื่อนรัก ดำรง พุฒตาล ที่วางมือจากการผลิตนิตยสารที่ขายดีที่สุดในประเทศ คู่สร้าง คู่สม เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา เพราะไม่อาจต้านกระแสโลกโซเชียล นายศักดา รัตนสุบรรณ ผู้อำนวยการนิตยสารสนุกเกอร์ “คิวทอง” ที่เก่าแก่กว่า 30 ปีเปิดเผยว่า ตั้งแต่เดือนมกราคม 2562 จะไม่มีหนังสือคิวทองออกวางตามแผงทั่วประเทศที่จัดจำหน่ายโดยบริษัทสยามสปอร์ตซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ที่ช่วยวางตามแผงทั่วประเทศตั้งแต่ฉบับแรกเมื่อเดือนสิงหาคม 2528 รวมเวลาอันยาวนาน 33 ปีเศษ สาเหตุในการหยุดทำนิตยสารคิวทองเนื่องมาจา ...

สจ๊วร์ต เพ็ทแมน ตำหนิเด็กไทยไม่มีสมาธิใส่ใจรับการฝึกสอน หมู ปากน้ำ ยืนยันโค้ชรายนี้สอนดี ตัวเองพัฒนาขึ้นผิดหูผิดตา

(12 พ.ย. 61)

อดีตนักสนุกเกอร์ลำดับ 35 โลก ที่ช่วยเป็นผู้ฝึกสอนเด็กในศูนย์ฝึกตัดพ้อผ่านนายกสมาคมสอยคิว เยาวชนชุดนี้ขาดสมาธิ ไม่สนใจฝึกซ้อม ยอมรับเสียเวลากว่า 2 เดือนที่ทุ่มเทอยากเห็นเด็กไทยพัฒนาเหมือนเด็กจีน แต่น่าเสียดายที่ตัวเด็กขาดความสนใจ แต่ยืนยันไม่ท้อ จะขอทำหน้าที่โค้ชต่อหากสมาคมฯ ยังต้องการ โดยจะไม่ขอรับค่าเหนื่อยแต่อย่างใด เพื่อพิสูจน์ศักยภาพตัวเอง สจ๊วร์ต เพ็ทแมน อดีตนักสนุกเกอร์ชาวอังกฤษอันดับ 35 โลก ที่ถูกว่าจ้างมาเป็นผู้ฝึกสอนให้เด็กในศูนย์ฝึกของสมาคมกีฬาบิลเลียดฯ ระยะสั้นแค่ 2 เดือนเศษ และทำหน้ ...

สังคมต่างประเทศ

อ่านทั้งหมด

เวิล์ด สนุกเกอร์ตัดสินแล้ว คดีล้มสนุกเกอร์ของ ยู เดลู กับ เฉา หยู่เผิง ยู เดลู โดนแบนไป 12 ปี

(3 ธ.ค. 61)

เวิล์ด สนุกเกอร์ตัดสินแล้วครับ คดีล้มสนุ้กฯของ ยู เดลู กับ เฉา หยู่เผิง ยู เดลู โดนแบนไป 12 ปี เท่ากับ สตีเฟ่น ลี แต่มายอมรับตอนหลัง เลยลดเหลือ 10 ปี 9 เดือน ตั้งแต่ พ.ค. ปี 2018 ถึง ก.พ. 2029 แล้วโดนปรับอีก 20,000 กว่าปอนด์ เฉา หยู่เผิง ยอมรับสารภาพ โดนน้อยหน่อย แค่ 9 ปี แล้วลดเหลือ 6 ปี โดนก่อนเลย 2 ปีครึ่ง หลังจากนั้นที่เหลืออีก 3 ปีครึ่ง มีสิทธิ์ขอลดหย่อนได้ ขึ้นอยู่กับข้อตกลงกับ WPBSA ว่าจะช่วยกิจกรรมการต่อต้านการคอรัปชั่น ในวงการสนุกเกอร์ได้แค่ไหน ครบสองปีครึ่งค่อยมาพิจารณากันอีกที โดนปร ...

พงษ์ ระวี นักข่าวกีฬาไทยรัฐ เขียนเรื่องนี้เมื่อ 30 ปีก่อนเสียชีวิต - สนุกเกอร์ที่ผมรู้จัก

(11 ธ.ค. 61)

เมื่อยังเป็นเด็กโตพอจำความได้ ผู้หลักผู้ใหญ่เคยเฝ้าวอนสอนสั่งว่า “ลูกเอ๋ย โรงฝิ่น กินกัญชา โรงบิลเลียด คือสิ่งชั่วร้าย อบายมุข สิ่งมอมเมาชีวิต อย่าได้ผ่านใกล้เป็นอันขาด” ตัวกระผมเองก็ใช่ว่าจะเป็นลูกที่ดีนัก หรือเกิดมาในตระกูลเจ้าขุนมูลนายอะไรก็เปล่าเลย เพียงแต่ว่าเมื่อผู้หลักผู้ใหญ่กล่าวสอนเชิงขู่ไว้ว่า เป็นแหล่งสิงสถิตของสิ่งชั่วร้าย ก็เกิดความกลัวฝังหัวตามประสาเด็ก ๆ จนโตใหญ่ โตมาอีกหน่อย ออกจากบ้านมาอยู่วัด ผมเป็นเด็กวัดปรินายก แถว ๆ ผ่านฟ้า ที่หน้าวัดจะมีโรงบิลเลียด สนุกเกอร์อยู่แห่งหนึ่ง ความที่จำฝังหัวมาตั้งแต่คราวเป็นเด็ก ผมเลยไม่กล้าแม้กระทั่งว่าจะหันหน้าบาง ๆ เข้าไปดูผู้คนข้างในว ...

เลิกทำคิวทอง - ป้อมยาม หมู่โฮม

(7 ธ.ค. 61)

เสียงตะโกนจากชั้น 3 ลงมายันหน้าป้อมยาม ผมกำลังหลับ ๆ ตื่น ๆ ตามสไตล์คนเฝ้าป้อม ถ้าอยู่ในเวลางาน หรือในเครื่องแบบมักจะมีอาการง่วง แต่ถ้าเลิกงานเมื่อไหร่ นี่หูตาสว่าง เป็นธรรมดาของมนุษย์โลกจริง ๆ เสียงดังมาแต่ไกล ยังไม่ทันจับใจความได้ ก็มีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้นมา เสียงปลายสายไม่ใช่ใครนั่นคือ ป๋าศักดา หรือ มิสเตอร์คิวทอง “ส่งต้นฉบับเล่มนี้หน่อย เป็นเล่มสุดท้ายแล้วนะ เลิกทำหนังสือแล้ว” ไอ้เราก็ตกใจ เพราะผู้ปลุกผีวงการสอยคิวถึงกับบอกคำนี้กับเรา....เลยล่ะหรือ!?!?!? คนรักหนังสือ เติบโตจนคนรู้จักก็เพ ...

ปิดหนังสือเปิดเว็บแทน - บท.บก.บห. จุ้ย คิวทอง

(7 ธ.ค. 61)

เสียงสายจากไกลโพ้นไม่รู้ว่าอยู่ส่วนไหนของประเทศ ดังตามสายมาถึงโทรศัพท์ “จุ้ย คิวทอง” บก.บห. ของหนังสือนิตยสารคิวทอง โดยเสียงตามสายไม่ใช่ใครอื่น เป็นท่านผู้อำนวยการคิวทอง “คุณศักดา รัตนสบุรรณ” ผอ.คิวทอง...จุ้ย อยู่เมืองไทยหรือต่างประเทศ ทำอะไรอยู่ จุ้ย คิวทอง...อยู่เมืองไทยครับ มีอะไรมั้ยครับพี่ ผอ.คิวทอง...เออ เดือนธันวาคมนี้คิวทองจะปิดตัวลงแล้วนะ สู้มันไม่ไหวจริง ๆ โฆษณาก็หายาก คนที่ว่าจะช่วยก็ลงโฆษณาไปแล้วตามเก็บเงินไม่ได้อีก ยิ่งทางหน่วยงานรัฐ คงจะสู้ต่อไปไม่ไหวแล้ว ต้องยอมแพ้ละ เสียงปลายส ...

คุยข้างโต๊ะ

อ่านทั้งหมด

“จ้าว ซินถง” ว่าที่เบอร์หนึ่งของจีนคนต่อไป

(13 พ.ย. 61)

ด้วยใบหน้าที่ละอ่อนเหมือนเด็กนักเรียนประถมและเค้าโครงหน้าเหมือนเด็กวัยรุ่นจีนทั่วไป ที่ชาวไทยมักจะเรียกว่า โซ้ยตี๋ หรือ อาตี๋ จึงไม่น่าแปลกใจที่แฟน ๆ สนุกเกอร์ที่ยังไม่ได้เห็นเจ้าหนุ่มตี๋คนนี้โชว์เพลงคิว ก็คงบอกว่าคงฝีมืองั้น ๆ ไม่น่ามีอะไร แต่เมื่อดูการแทงด้วยมือซ้ายที่ฉกาจฉกรรจ์เท่านั้นละก็ ร้องออกมาว่าไอ๊หย๋า...กันเกือบทุกคน เพราะลีลาการสอยคิวของ จ้าว ซินถง นั้นเฉียบขาดบาดใจ แซงหน้าเยาวชนจีนหรือมือดีที่เป็นดาวรุ่งรุ่นเดียวกันในเอเชียไปแล้ว แทบจะแบเบอร์เลยว่าเค้าคือ ท็อปคลาสดาวรุ่ง ของวงการสนุกเกอร์โลกในขณะนี้ ทั้ง ๆ ที่อายุเพียง 21 ปีเท่านั้น

นักสนุกเกอร์ที่ดีที่สุดในโลกคือใคร?

(22 ต.ค. 61)

คำถามนี้ยิ่งกว่าปัญหาโลกแตกที่ว่า ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน เพราะมีการดีเบตจากสื่อมวลชนแขนงกีฬาหลาย ๆ สำนักแล้วเกิดเสียงแตก ไม่เห็นพ้องต้องกันเสียทีเดียว เพราะในคำว่า “นักกีฬาที่ดีที่สุด” นั้น ทุก ๆ คนที่เป็นเบอร์หนึ่งหรือขวัญใจมหาชนอย่าง รอนนี่ โอซุลลิแวน, จัดด์ ทรัมป์ กระทั่งเสือเฒ่าอย่างจอห์น ฮิกกินส์ อาจจะย้อนไปถึง “เทพบุตรคิวทอง” สตีฟ เดวิส ทุก ๆ คนนั้นมีจุดเด่น จุดด้อยในการแทงที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับฟอร์มการเล่นและฟิลลิ่งในการแทงตอนนั้นว่า ใครที่ฟิตซ้อมหรือพร้อมมากกว่ากัน แต่ถ้าแยกประ ...

“มาร์ค เซลบี้” ชื่อนี้รับประกันความเขี้ยว

(1 ต.ค. 61)

สำหรับนักสนุกเกอร์ในปัจจุบัน ระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาผู้ที่ยึดครองบัลลังก์อันดับหนึ่งอย่างเหนียวแน่นก็คือนักสนุกเกอร์จากเมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ที่ชื่อ มาร์ค เซลบี้ ด้วยสไตล์การเล่นที่เหนียวแน่นชนิดตังเมเรียกพี่ ลูกเข้าเบรกวางตำแหน่งขาวก็ทำได้เนียนไม่เป็นสองรองใคร แต่มีจุดอ่อนเพียงอย่างเดียวคือการเล่นลูกยาว ที่ในปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่าเซลบี้ไม่ได้มีลูกยาวหรือลูกหลุมไกลเป็นจุดเด่น เหมือนมือระดับพระกาฬหลาย ๆ คน แต่เป็นลูกชัวร์ ลูกเน้น ที่เป็นจุดขายมากกว่า โดยศักยภาพการเล่นในภาพรวมของเซลบี้นั้นอ ...

คิวทองวิดิโอ

อ่านทั้งหมด